วิธี ดูแลให้ปั๊มลมอยู่กับคุณได้นาน

Last updated: 2 Feb 2024
826 Views
วิธี ดูแลให้ปั๊มลมอยู่กับคุณได้นาน

ปั๊มลมที่ดีมีคุณภาพ จะช่วยให้เราทำงานได้สะดวกสบายและราบรื่น แต่จะทำอย่างไรให้ปั๊มลมอยู่กับเราได้นาน ไม่เสีย ไม่ต้องซ่อม ไม่ต้องซื้อใหม่ก่อนเวลาอันควร เรามาดูกัน
1.) เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง
ต้องเปลี่ยนทุกๆ 500 ชั่วโมง ถ้าหากคุณใช้งานปั๊มลมวันละ 8 ชั่วโมง ทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน นั่งหมายความว่าคุณต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก 2 เดือนครึ่ง หรือหากไม่ได้นับชั่วโมงการทำงาน ก็สามารถสังเกตุระดับน้ำมันเครื่องได้ที่ตาแมว

ถ้าหากน้ำมันเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำหรืออยู่ในระดับต่ำกว่าเส้นกึ่งกลาง ก็ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องใหม่ แต่ไม่ควรเติมจนเต็มหรือเยอะเกินไป น้ำมันเครื่องควรอยู่ในระดับไม่เกิน ¾ หรือ 75 % และไม่ควรน้อยกว่า 50% หากไม่เช็คน้ำมันเครื่องให้อยู่ในสภาพดีเสมอ จะทำให้ลูกสูบสึกหรอเร็ว อายุการใช้งานก็จะสั้นลง2.) ทำความสะอาดไส้กรอง
เมื่อเราใช้งานปั๊มลมไปสักระยะหนึ่ง ก็จะมีโอกาสที่ฝุ่นเข้าไปติดอยู่ตามไส้กรองซึ่งจะทำให้อากาศเข้าลูกสูบได้น้อยลง และถ้าหากฝุ่นเล็ดลอดเข้าไปได้ จะทำให้บริเวณลูกสูบสึกหรอและเสียหายได้ จึงควรหมั่นทำความสะอาด เป็นประจำ

ถ้าหากพื้นที่ติดตั้งปั๊มลมมีฝุ่นเยอะ ควรทำความสะอาดบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ถ้าหากพื้นที่หน้างานมีฝุ่นน้อย ทำความสะอาดไส้กรองเดือนละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ

3.) พื้นที่ติดตั้งปั๊มลม
ควรจะอยู่ในที่ๆ อากาศถ่ายเทดี ไม่ร้อนและไม่ชื้น มีฝุ่นน้อย หลักการง่ายๆ ว่าถ้าหากคนอยู่ไม่ได้ ปั๊มลมก็อยู่ไม่ได้เช่นกัน ปั๊มลมควรตั้งห่างจากกำแพงอย่างน้อย 30 50 ซ.ม. เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดี และเข้าไปดูแลรักษาปั๊มลมได้ง่าย
4.) หมั่นระบายน้ำออกจากถังทุกสัปดาห์
ปั๊มลมเมื่อเราใช้ไปเรื่อยๆ ก็จะมีน้ำขังอยู่ในตัวถังจะทำให้ลมที่ออกไปปนเปื้อน ไม่สะอาด อีกทั้งยังทำให้ความจุของถังพักลมลดน้อยลงและอาจก่อให้เกิดสนิมในถังพักลมได้อีกด้วย ส่วนวิธีระบายน้ำออกจากตัวถังเป็นอย่างไร (สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ httpswww.siriwat1976.comknowledge-drain-the-water-from-air-tank)

5.) ทำความสะอาดภายนอกปั๊มลม
การดูแลทำความสะอาดตัวถังภายนอก ช่วยลดการเกิดสนิมและลดความร้อนของตัวเครื่องได้ ทำให้ปั๊มลมอยู่กับเราได้นานขึ้น เพียงแค่ใช้หัวฉีดลมทำความสะอาดไล่ฝุ่นที่เกาะอยู่ออกไป เดือนละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ

6.) เช็คและขันน็อตปั๊มลมอยู่เสมอ
ว่ายังแน่นอยู่หรือไม่ ถ้าหากน็อตหลวมหรือขันไม่สนิท อาจจะทำให้ปั๊มลมเกิดความเสียหายได้ หมั่นเช็คทุกๆ เดือน เดือนละ 1 ครั้ง อย่าลืมปฏิบัติตามทั้ง 6 ขั้นตอนอย่างสม่ำเสมอนะ เพื่อที่จะให้ปั๊มลมของเราอยู่กับเราได้นานขึ้น

 

ติดต่อสอบถามและปรึกษาระบบลมได้ที่
1. Hotline : 081-899-5566
2. Inbox : https://m.me/somaxcompressor 
3. Line Official : @somax
4. E-Mail : telesales@siriwat1976.com 

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy