ปั๊มลมขนาดเล็ก ใช้งานอย่างไรให้ถูกวิธี

Last updated: 2 Feb 2024
1227 Views
ปั๊มลมขนาดเล็ก ใช้งานอย่างไรให้ถูกวิธี

 ปั๊มลมขนาดเล็ก ใช้งานอย่างไรให้ถูกวิธี

“ปั๊มลมขนาดเล็ก โดยทั่วไปเราจะใช้เรียกปั๊มลมที่มีความจุตัวถังไม่เกิน 50 ลิตร ซึ่งจะมี 3 ประเภทหลักๆ ดังนี้”
• ปั๊มลมลูกสูบ/สายพาน ขนาด ¼ แรงม้า
• ปั๊มลมออยฟรี/เสียงเงียบ ขนาดไม่เกิน 1-2 แรงม้า
• ปั๊มลมโรตารี่/ขับตรง ขนาดไม่เกิน 3 แรงม้า

บ่อยครั้งที่เราซื้อปั๊มลมมาแล้วใช้งานผิดประเภท รวมถึงการดูแลรักษาที่ไม่ถูกวิธี วันนี้ SOMAX จะมาอธิบายให้เข้าใจ

 ปั๊มลมขนาดเล็กใช้งานต่อเนื่องไม่ควรเกิน 2 ชั่วโมง

หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าปั๊มลมสามารถใช้งานต่อเนื่องได้นาน สามารถปล่อยลมต่อเนื่องได้ตลอดทั้งวัน การใช้งานแบบนั้นสามารถส่งผลเสียหายร้ายแรงกับปั๊มลมได้ โดยเฉพาะปั๊มลมที่มีขนาดเล็ก อยากให้ลองเปรียบเทียบปั๊มลมกับรถยนต์ ในขณะที่เราขับรถยนต์ ปกติแล้วเราจะไม่ได้เหยียบคันเร่งตลอดเวลา ปั๊มลมเองก็เช่นกัน ก็ต้องมีช่วงที่ทำงานสลับกับหยุดพักบ้าง หากเราต้องการใช้งานเล็กน้อยเรื่อยๆทั้งวัน ก็ควรเลือกปั๊มลมแบบลูกสูบ เพราะถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานแบบต่อเนื่อง ลูกสูบและหัวสูบมีน้ำมันหล่อลื่น ทำให้ระบายความร้อนและสึกหรอช้ากว่า ปั๊มลมแบบออยฟรีและโรตารี่ ซึ่งปั๊มลมสองนี้ เป็นระบบขับตรง ไม่มีน้ำมันช่วยลดแรงเสียดทานของอุปกรณ์ต่างๆในหัวปั๊มลม สามารถใช้งานได้ประมาณ 1 ถึง 2 ชั่วโมง และต้องพัก 15 นาที ก่อนที่จะใช้ครั้งต่อไป

 ปั๊มลมขนาดเล็กไม่ควรพ่วงกับถังพักลมขนาดใหญ่กว่า

เนื่องจากปั๊มลมขนาดเล็กนั้นได้ถูกออกแบบมาให้ผลิตลมเหมาะสมขนาดตัวถังแล้ว การพ่วงกับถังลมอีกใบเพื่อเป็นการประหยัด ไม่อยากเสียเงินซื้อใหม่ ก็จะยิ่งส่งผลให้ปั๊มลมนั้นทำงานหนักมากขึ้น ยิ่งช่วงที่ลมใกล้จะตัดนั้น ปั๊มลมจะทำงานเสียงดังกว่าปกติ นอกจากนี้ยังกินไฟมากกว่าปกติเพราะช่วงโหลดที่ยาวนานกว่าเดิมอีกด้วย เพราะฉะนั้นการพ่วงถังลมกับปั๊มลมตัวเล็ก จึงถือเป็นการใช้งานที่ไม่ถูกวิธี หากต้องการใช้ลมในปริมาณเยอะ ควรเลือกซื้อปั๊มลมขนาดใหญ่จะดีกว่า

 ปั๊มลมออยฟรีเหมาะกับงานพ่นสี ก็ไม่ถือว่าถูกต้อง 100%

ถึงแม้ว่าปั๊มลมออยฟรีส่วนใหญ่มักจะมีตัวดักน้ำติดตั้งมาด้วย ซึ่งสามารถดักน้ำออกจากระบบลมได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่เพียงพอสำหรับงานพ่นสีแบบจริงจัง ซึ่งในงานพ่นสี หากมีน้ำปนเปื้อนมาด้วยก็จะส่งผลให้เกิดรอยหยดน้ำและความไม่เรียบเนียนต่างๆของสีบนชิ้นงาน เพราะฉะนั้นควรมีแอร์ฟิลเตอร์แบบเฉพาะทางเพิ่ม นอกจากนี้ปั๊มลมออยฟรีจะเหมาะกับการพ่นสีสำหรับสิ่งของชิ้นเล็กๆ ไม่เหมาะกับงานพ่นสีชิ้นใหญ่ เพราะงานพ่นสีชิ้นใหญ่ต้องการลมในปริมาณค่อนข้างมาก หากใช้ปั๊มลมขนาดเล็กในการพ่นสี จะทำให้เกิดความไม่สม่ำเสมอของสีด้านนอก เพราะต้องพ่นไปรอลมไป อาจเกิดเป็นรอยเหมือนรอยคลื่นได้

 ปั๊มลมขนาดเล็กควรตั้งแรงดันสูงสุดไม่เกิน 8 บาร์/114 ปอนด์

จริงอยู่ที่ว่าเราจะปรับแรงดันเองเท่าไหร่ก็ได้ แต่แรงดันที่เหมาะสมสำหรับปั๊มลมขนาดเล็กนั้น อยู่ที่ 7-8 บาร์ บางคนอยากได้ปั๊มลมไปเติมลมรถยนต์หรือรถกระบะทั่วไป ซึ่งปั๊มลมขนาดเล็กสามารถทำได้ แต่ในกรณีที่เติมลมรถหกล้อ หรือรถกระบะสำหรับขนส่ง ซึ่งต้องการแรงดันที่สูงมากถึง 200 ปอนด์ ซึ่งปั๊มลมขนาดเล็กไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับแรงดันปรับแรงดันมากกว่า 8 บาร์ อาจจะส่งผลให้เกิดอันตรายร้ายแรงทั้งกับตัวปั๊มลมและผู้ใช้งานปั๊มลมอีกด้วย

สรุป

ปั๊มลมขนาดเล็ก ควรใช้งานให้เหมาะสมกับขนาดของปั๊มลม หลายครั้งที่ผู้ซื้อมักคาดหวังมากเกินประสิทธิภาพและขนาดของปั๊มลม “ซื้อตัวเล็กๆมาก่อน พังแล้วค่อยซื้อใหม่” ซึ่งบางทีซื้อมาอาจจะไม่ทันได้ใช้งานสักเท่าไหร่ ปั๊มลมก็พังแล้ว เพราะใช้งานหนักเกินไปนั่นเอง

ติดต่อสอบถามและปรึกษาระบบลมได้ที่
1. Hotline : 081-899-5566
2. Inbox : https://m.me/somaxcompressor 
3. Line Official : @somax
4. E-Mail : telesales@siriwat1976.com 

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy