แรงดันปั๊มลม ตั้งอย่างไรให้ปัง

Last updated: 2 Feb 2024
383 Views
แรงดันปั๊มลม ตั้งอย่างไรให้ปัง

แรงดันปั๊มลม ตั้งอย่างไรให้ปัง

เมื่อได้ปั๊มลมมาแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญก่อนใช้ปั๊มลม ก็คือต้องรู้ว่าอุปกรณ์ลมของเราแต่ละชิ้นต้องการลมเท่าไหร่ เพื่อที่จะตั้งแรงดันให้ถูกต้องและเหมาะสม หลักการตั้งแรงดันปั๊มลมเป็นอย่างไร เรามาดูกัน

1.) ปริมาณลมที่ได้กับค่าแรงดันจะสวนทางกันเสมอ เช่น ตั้งแรงดันสูง ก็จะได้ปริมาณลมที่น้อยลง ตรงกันข้าม ตั้งแรงดันต่ำ ก็จะได้ปริมาณลมที่มากขึ้นเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ปกติปั๊มลม ผลิตลม 100 ลิตร/นาที ที่แรงดัน 7 บาร์ หากตั้งค่าเป็น 8 บาร์ อาจจะได้ลมที่ 70-80 ลิตร/นาที หรือหากปรับเป็น 6 บาร์ อาจจะได้ลมที่ 120-130 ลิตร/นาที เป็นต้น

2.) โดยปกติแล้ว เพรสเชอร์สวิทช์ของปั๊มลมจะถูกตั้งให้แรงดันระหว่างการเริ่มทำงานและหยุดการทำงานต่างกันที่ 2 บาร์ เมื่อปั๊มลมทำแรงดันในถังลมถึงจุดที่ตั้งไว้ เช่น ตั้งแรงดันไว้ที่ 8 บาร์ เมื่อใช้งานจนลมในถังเหลือ 6 บาร์ ปั๊มลมก็จะเริ่มทำงานอีกครั้ง เพราะฉะนั้นหากอุปกรณ์ลมของคุณใช้แรงดันที่ 5 บาร์ ก็ควรตั้งแรงดันสูงที่กว่าที่อุปกรณ์ลมต้องการประมาณ 2-3 บาร์ ก็จะทำให้ปั๊มลมผลิตลมได้เหมาะสมกับการใช้งาน

สรุปแล้ว หากเราตั้งแรงดันต่ำจนเกินไป ก็จะทำให้แรงดันไม่พอสำหรับขับเคลื่อนอุปกรณ์ลม หรือหากตั้งแรงดันเยอะไป ก็จะทำให้ปั๊มลมทำงานหนักและกินไฟเยอะกว่าที่ควร เพราะฉะนั้น การตั้งแรงดันปั๊มลมให้เหมาะสมกับการใช้งานจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

 

ติดต่อสอบถามและปรึกษาระบบลมได้ที่
1. Hotline : 081-899-5566
2. Inbox : https://m.me/somaxcompressor 
3. Line Official : @somax
4. E-Mail : telesales@siriwat1976.com 

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy