ปรับตั้งแรงดันปั๊มลม หรือ เพรสเชอร์สวิทช์ (Pressure switch) ทำอย่างไร

Last updated: 2 Feb 2024
265 Views
ปรับตั้งแรงดันปั๊มลม หรือ เพรสเชอร์สวิทช์ (Pressure switch) ทำอย่างไร

ปรับตั้งแรงดันปั๊มลม หรือ เพรสเชอร์สวิทช์ (Pressure switch) ทำอย่างไร?

ปั๊มลมแต่ละรุ่น แต่ละประเภท มีความสามารถในการผลิตลมแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบที่ผลิตลมได้เร็ว หรือปั๊มลมผลิตลมที่มีแรงดันสูง หากคุณมีปั๊มลมที่มีความสามารถในการผลิตแรงดันระดับมาตรฐาน เช่น ปั๊มลมตัดที่ 7 บาร์ และเริ่มทำงานที่ 5 บาร์ แต่มีความต้องการใช้แรงดันที่มากขึ้นหรือลดลงเป็นบางครั้ง ก็มีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนแปลงค่าแรงดันปั๊มลมที่เพรสเชอร์สวิทช์ เราจะสามารถปรับตั้งค่าแรงดันหรือเพรสเชอร์ปั๊มลมได้อย่างไร ?

SOMAX บอกได้เลยว่าไม่ยากครับ เพียงแค่ทำตามไม่กี่ขั้นตอนดังนี้
ปรับตั้งแรงดันปั๊มลมทำอย่างไร

ปรับตั้งแรงดันปั๊มลมทำอย่างไร


ปรับตั้งแรงดันปั๊มลมทำอย่างไร


ปรับตั้งแรงดันปั๊มลมทำอย่างไร


เตรียมไขควงแบบ 4 แฉก และ ไขควงแบบปากแบนให้พร้อม
เปิดปั๊มลมให้ปั๊มลมทำงานจนลมเต็มถัง เช่น แรงดันปกติที่ตั้งไว้คือ 7 บาร์ ก็รอจนกว่าลมจะเต็มถังที่แรงดัน 7 บาร์ ไม่ควรหยุดการทำงานก่อนลมเต็มถัง
เมื่อลมเต็มถังแล้ว ให้ใช้ไขควงเปิดฝาเพรสเชอร์สวิทช์ออกก่อน ควรระมัดระวังไม่ให้ส่วนใดของร่างกายสัมผัสโดยตรงบริเวณเพรสเชอร์สวิทช์เพราะมีกระแสไฟวิ่งอยู่จะเกิดอันตรายจากไฟฟ้าได้


ให้หาจุดปรับแรงดันปั๊มลม จะเป็นหัวน็อตสำหรับไขควงปากแบนอยู่ตรงลูกศรที่ชี้ไว้
หากต้องการเพิ่มแรงดันให้ใช้ไขควงปากแบนเสียบแล้วหมุนไปทางขวาหรือตามเข็มนาฬิกา ให้หมุนจนกว่าปั๊มลมจะเริ่มทำงานอีกครั้ง นั่นหมายความว่าแรงดันได้ถูกปรับแล้ว ให้หยุดหมุนไขควง
เช็คดูที่เกจ์ว่าได้แรงดันตรงกับที่ต้องการหรือยัง
หากต้องการลดแรงดัน ให้หมุนไขควงไปทางซ้ายหรือทวนเข็มนาฬิกา ให้สังเกตุดูที่เกจ์อีกครั้งว่าได้แรงดันที่ต้องการหรือยัง
ขั้นตอนการปรับตั้งแรงดันปั๊มลม (เพรสเชอร์สวิทช์ , Pressure switch) นั้นไม่ยากเลยนะครับ แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้ถูกไฟดูดด้วย วิธีนี้สามารถใช้กับปั๊มลมลูกสูบ ปั๊มลมโรตารี่ และออยฟรี

*ข้อควรระวัง

การปรับแรงดันสูงขึ้น จะส่งผลให้อายุการใช้งานต่างๆ ของปั๊มลมลดน้อยลง เพราะจะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ของปั๊มลมต้องทำงานหนักมากขึ้น เหมาะสำหรับการปรับใช้เพียงชั่วคราว หรือถ้าหากปรับสูงเกินไปอาจจะเกิดการระเบิดของถังลมได้
การปรับแรงดันลดลงจะได้ปริมาณลมที่มากขึ้น แต่เมื่อแรงดันลดลงเกินไป อาจจะไม่สามารถขับเคลื่อนอุปกรณ์ลมได้ เช่นปกติใช้ปืนลมยิงตะปูจม แต่พอลดแรงดันลง อาจจะยิงตะปูลมไม่เข้าหรือไม่จม เป็นต้น

**คลิปใน YOUTUBE**
https://www.youtube.com/watch?v=ETyEM7EHSaE


ติดต่อสอบถามและปรึกษาระบบลมได้ที่
1. Hotline : 081-899-5566
2. Inbox : https://m.me/somaxcompressor
3. Line Official : @somax
4. E-Mail : telesales@siriwat1976.com

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy