ถังพักลม หรือ ถังลม (AIR TANK) คืออะไร ยิ่งใหญ่ ยิ่งดีใช่ไหม

Last updated: 2 Feb 2024
932 Views
ถังพักลม หรือ ถังลม (AIR TANK) คืออะไร ยิ่งใหญ่ ยิ่งดีใช่ไหม

ประโยชน์ของถังพักลม มีดังนี้
เพื่อใช้บรรจุและกักเก็บลมที่ผลิตได้จากหัวปั๊มลม ถ้าหากมีแต่หัวปั๊มลมไม่มีถังลม เราจะไม่สามารถใช้ลมได้ถ้าหัวปั๊มลมไม่ทำงาน แต่ถ้ามีถังพักลม เราอาจจะเติมลมให้เต็มถัง แล้วค่อยๆเปิดใช้ลมก็ได้เพื่อลดอุณหภูมิของลม อย่างที่เรารู้ๆกันว่าอุณหภูมิของลมที่มาจากหัวปั๊มลม ไม่ว่าจะเป็นลูกสูบหรือปั๊มลมสกรู อุณหภูมิจะค่อนข้างสูง ในกรณีที่เราต้องใช้ลมที่อุณหภูมิต่ำ หรือต้องใช้ เครื่องทำลมแห้ง (Air Dryer) ในไลน์ผลิต การที่มีถังลมเพื่อลดความร้อนที่ออกมาจากปั๊มลม จะช่วยให้ Air Dryer และอุปกรณ์ลมอื่นๆทำงานน้อยลง และช่วยยืดอายุ Air Dryer ได้อีกด้วย

เพื่อลดความชื้นออกจากลม นอกจากความร้อนที่ออกมากับลมแล้ว ยังมีน้ำที่มากับลม ซึ่ง น้ำ เป็นศัตรูตัวฉกาจของระบบลม มักจะทำให้ข้อต่อเกิดสนิม หรือถ้าน้ำเล็ดลอดไปกับลมเวลาใช้งาน เช่นการพ่นสี ก็จะเกิดความเสียหายกับชิ้นงานนั้นๆได้ การที่มีถังพักลมหรือถังลมก็จะช่วยแยกน้ำออกมาจากลมได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งผู้ใช้ก็ต้องหมั่นระบายน้ำออกจากถังลม หรือติดตั้ง Auto Drain เพื่อให้น้ำออกจากถังลมโดยอัตโนมัติ เพราะถ้าหากไม่ระบายน้ำออกจากถังลม ก็จะทำให้น้ำปนเปื้อนเข้าไปในระบบลมและทำให้ความจุของถังลมลดลงอีกด้วย

ช่วยเพิ่มแรงดัน ในกรณีจุดที่ใช้ลมห่างจากปั๊มลม หากเราใช้สายลมที่ยาวหรือมีจุดใช้ลมหลายจุดในไลน์ผลิต ช่วงท้ายๆของไลน์ผลิต แรงดันของลมมักจะตกลง การเพิ่มถังลมขนาดย่อมๆในบางจุด ก็จะช่วยให้แรงดันลมไม่ตกลงไปมาก ทำให้ท้ายๆของไลน์ผลิตทำงานได้ปกตินั่นเอง

อุปกรณ์ที่ใช้กับถังพักลม

อุปกรณ์อะไรบ้างที่มักจะต้องใช้คู่กับถังพักลม
นอกจากท่อที่ต้องพ่วงกับถังพักลมอยู่เสมอ ก็จะมีเซฟตี้วาล์วและออโต้เดรนที่จะต้องใช้ควบคู่กับถังพักลม เรามาทำความรู้จักกับอุปกรณ์ทั้ง 2 อย่างนี้กัน

เซฟตี้วาล์วหรือโปโล เป็นอุปกรณ์ที่จะคอยระบายลมออกเมื่อแรงดันในถังถึงลิมิตที่ตั้งเอาไว้ เช่น ถังรับแรงดันได้ 10 บาร์ แต่ตั้งแรงดันที่เซฟตี้วาล์วไว้ 8 บาร์ เมื่อลมในถังมีแรงดันถึง 8 บาร์ เซฟตี้วาล์วก็จะทำหน้าที่ระบายลมออกมา จึงทำให้แรงดันในถังอยู่ที่ 8 บาร์ ตามที่เราต้องการ ซึ่งเซฟตี้วาล์วก็จะสามารถตั้งค่าแรงดันได้ตามสเปกของแต่ละรุ่นแต่ละขนาด จึงควรเลือกเซฟตี้วาล์วที่เหมาะสมกับการใช้งาน

Auto Drain หรือ ออโต้เดรน เป็นอุปกรณ์ระบายน้ำแบบอัตโนมัติ มักจะถูกติดตั้งบริเวณใต้ถังลมและพ่วงเข้ากับท่อระบายน้ำทิ้ง มีมากมายหลายประเภทในท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นแบบลูกลอย , แบบ Timer Drain , แบบบอลวาล์ว และแบบอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป เพราะฉะนั้น ควรเตรียมข้อมูลให้ดีและเลือกออโต้เดรนให้เหมาะกับการใช้งาน

คุณสมบัติของถังพักลม

คุณสมบัติที่สำคัญของถังพักลม
เหล็กหนาได้มาตรฐาน ถังพักลมควรมีความหนาที่ได้มาตรฐาน ควรเลือกถังลมที่ความหนาของเหล็กล้วนๆ ไม่รวมสี รวมถึงการใช้สีกันสนิมที่ช่วยทำให้อายุการใช้งานของถังพักลมยาวนานและปลอดภัยมากขึ้น

รอยเชื่อมต่อ ควรเชื่อมลึกและรอยเชื่อมควรมีความยืดหยุ่น การเชื่อมเหล็กแบบ Sub-Merged Technology เป็นกรรมวิธีที่เชื่อมเหล็กได้ลึกจนเป็นเนื้อเดียวกัน รวมถึงรอยเชื่อมที่ยืดหยุ่น ทำให้รองรับแรงดันได้สูง มีปลอดภัยเมื่อใช้งาน

สรุป
ถังพักลมหรือถังลม เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญและจำเป็นกับระบบลมและปั๊มลม การเลือกซื้อถังพักลมขนาดที่เหมาะสมจะช่วยให้ปั๊มลมไม่ทำงานหนักเกินไป รวมถึงมีประโยชน์แฝงอื่นๆ ต่อระบบลมอีกมากมาย

ติดต่อสอบถามและปรึกษาระบบลมได้ที่
1. Hotline : 081-899-5566
2. Inboxhttps://m.me/somaxcompressor 
3. Line Official@somax
4. E-Mailtelesales@siriwat1976.com 

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy