สัญญาณเตือน เมื่อปั๊มลมมีปัญหา

Last updated: 2 Feb 2024
1031 Views
สัญญาณเตือน เมื่อปั๊มลมมีปัญหา

ปั๊มลมแต่ละแบบ แต่ละประเภทมีประสิทธิภาพ จุดด้อยและจุดเด่นที่ต่างกัน ไม่ว่าปั๊มลมนั้นจะคุณภาพสูงแค่ไหน ดีแค่ไหน เมื่อใช้ไปนานๆ การสึกหรอหรือเสื่อมสภาพของปั๊มลมก็เป็นเรื่องปกติ ในสภาพการใช้งานเดียวกัน ปั๊มลมที่คุณภาพดีอาจจะเสื่อมช้าหน่อย ส่วนปั๊มลมที่คุณภาพด้อยลงมาก็จะเสื่อมเร็วหน่อยตามคุณภาพของวัสดุภายในและการออกแบบต่างๆ

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าปั๊มลมที่เราใช้อยู่ทุกวันเริ่มมีปัญหาแล้ว การแก้ปัญหาได้เร็วย่อมเกิดความเสียหายน้อยลง แต่อะไรจะเป็นสัญญาณบอกเราได้ว่าปั๊มลมของเราเริ่มมีปัญหาหรือเสื่อมสภาพแล้ว เพื่อที่จะดูแลรักษาได้ทันท่วงที ก่อนที่จะสายเกินแก้ เบื้องต้นมี 4 อาการดังนี้

4สัญญาณเตือนเมื่อปั๊มลมมีปัญหา

1.) ปั๊มลมทำลมได้น้อยลง
หากการใช้งานยังคงปกติเหมือนเดิมอยู่ทุกอย่าง เช่นใช้กับอุปกรณ์ลมเดิมๆ การทำงานเหมือนเดิม อุปกรณ์ลมทุกอย่างยังปกติอยู่ ไม่มีลมรั่วระหว่างปั๊มลมและเครื่องมือลม จุดเชื่อมต่อทุกจุดแน่นสนิท แต่ปั๊มลมผลิตลมได้ช้า ต้องรอลมนานขึ้น จากเมื่อก่อนใช้เวลา 5 นาทีในการทำลมเต็มถัง กลายเป็น 8 นาทีกว่าที่ลมจะเต็มถัง เป็นไปได้ว่า ชิ้นส่วนในหัวปั๊มลมอาจจะเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว เพราะฉะนั้น อย่ารอช้า รีบติดต่อช่างซ่อมปั๊มลมที่ชำนาญเพื่อตรวจเช็คให้ดีกว่า


2.) ปั๊มลมมีเสียงดังผิดปกติ
เสียงที่ดังผิดปกติในขณะที่ทำงาน เช่นเสียงการทำงานที่ดังกว่าเดิม หรือมีเสียงก๊องๆ แก๊งๆ หรือเสียงที่แสดงอาการผิดปกติต่างๆ ที่บริเวณหัวปั๊มลม เป็นสัญญาณบอกคุณได้ว่า อาจจะมีชิ้นส่วนในหัวปั๊มลมที่ชำรุดหรือหักอยู่ ซึ่งอันตรายมาก ควรรีบหยุดการทำงานของปั๊มลมทันทีที่ได้ยินเสียง ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเกิดเหตุร้ายแรงหรือความเสียหายหนักกับปั๊มลมได้ บางกรณีถึงขนาดหัวปั๊มลมระเบิดเลยก็มี


3.) ปั๊มลมมีเสียงลมยาวผิดปกติ
ปกติแล้ว เมื่้อปั๊มลมทำงานจนกระทั่งลมเต็มถัง ปั๊มลมจะมีการตัดลมจากการทำงาน หลังจากนั้นก็จะมีเสียงลมออกมาประมาณ 1-2 วินาทีเป็นปกติ เพื่อลดแรงดันลมที่คงเหลืออยู่ในหัวปั๊มลม แต่ถ้าหากมี เสียงลมยาวกว่าปกติ มีความเป็นไปได้สูงว่า ชิ้นส่วนที่คอยปิดกั้นลมจากถังลมเช่นเช็ควาล์ว หรือบริเวณแป๊บรีลีส อาจจะรั่วหรือมีเศษวัสดุต่างๆ ไปติดค้าง ทำให้ชิ้นส่วนภายในปิดไม่สนิท ลองตรวจสอบให้ชัดเจนว่าเสียงลมรั่วจากจุดไหน อาจจะมีเศษชิ้นส่วนหลุดคาอยู่ที่เช็ควาล์ว หรือ รีลีสเริ่มเสื่อมได้ครับ แล้วค่อยหาอะไหล่ปั๊มลมมาเปลี่ยน หรือถ้าหากไม่ชำนาญแนะนำให้ช่างมาเปลี่ยนให้


4.) สีฝาวาล์วเปลี่ยน
ลองสังเกตุสีฝาวาล์วทั้ง 2 ฝั่ง ทั้งวาล์วดูดและวาล์วส่ง เมื่อปั๊มลมทำงานไปนานๆ แล้ว ก็มักจะมีคราบสกปรกหรือเศษฝุ่นต่างๆ ไปติดอยู่บริเวณวาล์ว ซึ่งจะทำให้วาล์วปิดได้ไม่สนิท ส่งผลให้ลมจากท่อสามารถย้อนกลับเข้ามาในบริเวณหัวปั๊มลม ซึ่งจะส่งผลให้ความร้อนบริเวณหัวปั๊มลมเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ฝาวาล์วด้านใดด้านหนึ่งเปลี่ยนสีไปนั่้นเอง ซึ่งก็สามารถเช็คได้อีกวิธีด้วยการใช้มืออังตรงหม้อกรอง จะพบกว่ามีการดูดมือน้อยลงหรือไม่ดูดเลย หากดูดน้อยลงหรือไม่ดูดเลยสาเหตุมาจากวาล์วส่ง ถ้าหากเอามืออังแล้วมีลมผลักออกมาสาเหตุมักจะมาจากวาล์วดูด ซึ่งเป็นสิ่งยืนยันชัดเจนว่าวาล์วดูดหรือวาล์วส่งมีปัญหานั่นเอง ถ้าหากมีความสามารถทางด้านช่างให้ลองเช็คหรือทำความสะอาดบริเวณวาล์ว แล้วเช็คดูว่าวาล์วปิดสนิทหรือไม่ หรือถ้าหากแก้ไขไม่ได้แนะนำให้ติดต่อช่างที่มีประสบการณ์จะช่วยลดเวลาแก้ปัญหาลงได้

สรุป 4 สัญญาณเตือน
นี้เป็นเพียงแค่สัญญาณเตือนที่พบบ่อยๆ ซึ่งยังมีอาการและปัญหาต่างๆ อีกมากมาย หากพบเจอสิ่งผิดปกติ ต้องการใช้บริการซ่อมหรือต้องการปรึกษาสอบถามด่วนจากทีมช่างที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี มีทั้งบริการซ่อมปั๊มลมด่วนที่หน้างาน หรือให้ยกกลับมาซ่อมก็ได้

 

ติดต่อสอบถามและปรึกษาระบบลมได้ที่
1. Hotline : 081-899-5566
2. Inbox : https://m.me/somaxcompressor 
3. Line Official : @somax
4. E-Mail : telesales@siriwat1976.com 

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy