น้ำมันเครื่องปั๊มลม เปลี่ยนอย่างไรให้โปร

Last updated: 2 Feb 2024
310 Views
น้ำมันเครื่องปั๊มลม เปลี่ยนอย่างไรให้โปร

น้ำมันเครื่องปั๊มลม เปลี่ยนอย่างไรให้โปร?

เป็นเรื่องปกติของปั๊มลมลูกสูบ เมื่อเราใช้งานไปเรื่อยๆ ก็จะเริ่มเสื่อมและสึกหรอไปตามสภาพการใช้งาน ใช้งานเยอะก็เสื่อมเยอะ ใช้งานน้อยก็เสื่อมน้อย โดยมีน้ำมันเครื่องปั๊มลมที่ทำหน้าที่ช่วยลดการสึกหรอของชิ้นส่วนต่างๆ ในหัวปั๊มลม ช่วยลดแรงเสียดทาน ช่วยลดความร้อนของปั๊มลม ที่เกิดขึ้นระหว่างลูกสูบและกระบอกสูบของปั๊มลม

การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องปั๊มลมไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน หากผิดพลาด อาจส่งผลให้ปั๊มลมพังเร็วกว่าปกติ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องอย่างไรให้โปร ทำได้ตามขั้นตอนดังนี้

เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุก500ชั่วโมง

1.) เปลี่ยนน้ำมันเครื่องปั๊มลมทุกๆ 500 ชั่วโมง
ในหัวปั๊มลมจะมีเศษโลหะเล็กๆ และสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างขั้นตอนการผลิตปั๊มลม และเมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ หัวปั๊มลมก็จะเกิดการสึกหรอ ทำให้มีเศษโลหะเพิ่มปนเปื้อนในน้ำมันเครื่องมากขึ้น รวมไปถึงเศษฝุ่นที่เล็ดลอดเข้ามาทางหม้อกรอง สุดท้ายแล้วก็จะส่งผลให้เกิดการสึกหรอมากขึ้นเรื่อยๆ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกๆ 500 ชั่วโมง จะช่วยลดเศษโลหะและเศษฝุ่นต่างๆ ที่สะสมอยู่ในหัวปั๊มลม ให้ออกไปจากหัวปั๊มลม เมื่อน้ำมันสะอาดก็ส่งผลให้ลูกสูบและกระบอกสูบ เสียหายจากสิ่งปนเปื้อนน้อยลง ปั๊มลมก็จะทนทาน อายุการใช้งานนานขึ้น

เทน้ำมันให้อยู่กึ่งกลางตาแมว

2.) เทน้ำมันเครื่องปั๊มลมให้อยู่ในระดับจุดกึ่งกลางของตาแมว
จุดกึ่งกลางของตาแมวเป็นจุดที่เหมาะสมสำหรับระดับน้ำมันเครื่องที่จะเทลงไป จะเกิดอะไรขึ้นหากเทน้ำมันเครื่องมากหรือน้อยเกินไป

หากเทน้ำมันเครื่องปั๊มลมต่ำกว่าระดับจุดกึ่งกลางของตาแมว ก้านวิดน้ำมัน เป็นแท่งโลหะชิ้นเล็กอยู่บริเวณท้ายก้านสูบ ทำหน้าที่วิดน้ำมันเพื่อไปหล่อเลี้ยงลูกสูบ เพื่อลดความร้อน ลดการสึกหรอของลูกสูบและเสื้อสูบ ก็จะไม่สามารถวิดโดนน้ำมันได้ จึงทำให้น้ำมันไปหล่อเลี้ยงได้ไม่เต็มที่ ก็จะส่งผลให้ลูกสูบสึกหรอ ลูกสูบติด และพังเร็วขึ้น
เทน้ำมันเครื่องเยอะเกินไป ก้านสูบซึ่งใหญ่กว่าก้านวิดน้ำมัน จะกระแทกลงไปที่น้ำมันเครื่อง ก็จะทำให้น้ำมันเครื่องฟุ้งออกมาทางตัวหายใจ และเกาะอยู่ภายนอกปั๊มลม ส่งผลให้บริเวณที่ปั๊มลมตั้งอยู่สกปรก หัวปั๊มลมมีฝุ่นเกาะสะสม ทำให้ร้อนง่ายขึ้น ปั๊มลมพังเร็วขึ้น
ใช้น้ำมันเครื่องปั๊มลมโดยเฉพาะ3.) ใช้น้ำมันผิดประเภท
หากคุณไม่ได้ใช้น้ำมันเครื่องสำหรับปั๊มลมโดยเฉพาะ การใช้น้ำมันประเภทอื่นอาจจะช่วยให้ประหยัดลงได้บ้างเล็กน้อย แต่คงไม่คุ้มค่ากับผลเสียที่ตามมาเช่น ส่งผลให้ปั๊มลมทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรืออาจโชคร้ายถึงขั้นเกิดผลเสียหายหนักกับปั๊มลม เพราะฉะนั้น ควรเลือกน้ำมันเครื่องปั๊มลมที่ได้รับการรองรับให้ใช้งานกับปั๊มลมโดยเฉพาะจะดีกว่าข้อสังเกตุ :
ให้ดูว่าปั๊มลมได้วางในพื้นที่ราบหรือไม่ ถ้าหากเป็นพื้นที่เอียง ที่เอียงมาทางด้านหน้า จะส่งผลให้เราไม่สามารถเห็นระดับน้ำมันที่แท้จริงในหัวปั๊มลม หากปั๊มลมเอียงโน้มมาทางด้านหน้า เราก็จะเห็นว่าระดับน้ำมันปั๊มลมเยอะกว่าความเป็นจริง หากปั๊มลมเอียงโน้มไปด้านหลัง ก็จะเห็นว่าน้ำมันปั๊มลมน้อยกว่าความเป็นจริง เพราะฉะนั้น จำเป็นที่จะต้องวางปั๊มลมในที่ราบ เพื่อความสะดวกในการดูระดับน้ำมันเครื่องของปั๊มลม

 

ติดต่อสอบถามและปรึกษาระบบลมได้ที่
1. Hotline : 081-899-5566
2. Inbox : https://m.me/somaxcompressor 
3. Line Official : @somax
4. E-Mail : telesales@siriwat1976.com

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy