“แรงม้า” ของปั๊มลม เรื่องแรงๆ ที่คนมักเข้าใจผิด

Last updated: 2 Feb 2024
322 Views
“แรงม้า” ของปั๊มลม เรื่องแรงๆ ที่คนมักเข้าใจผิด

แรงม้า ของปั๊มลม เรื่องแรงๆ ที่คนมักเข้าใจผิด

แรงม้า โดยปกติแล้วเราจะใช้เรียกทั้งกำลังไฟของ มอเตอร์ และกำลังการผลิตของ หัวปั๊มลม ซึ่งการผลิตและออกแบบปั๊มลม กำลังของมอเตอร์และกำลังของหัวปั๊มลมต้องสัมพันธ์กัน ไม่เช่นนั้นจะทำให้ผลิตลมได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพหรืออาจส่งผลให้ปั๊มลมมีอายุการใช้งานสั้นลง แต่บ่อยครั้งที่เราซื้อโดยที่ไม่รู้ว่าควรเลือกแรงม้าจากมอเตอร์หรือหรือแรงม้าจากหัวปั๊มลมกันแน่ สุดท้ายแล้วก็ได้ปั๊มลมที่ไม่สามารถผลิตลมได้ตามที่ต้องการ ต้องเสียเงินซ้ำซ้อน ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า
แล้วจะเลือกแรงม้าอย่างไร วันนี้ SOMAX จะมาไขข้อสงสัยกัน

ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ความต่างระหว่างแรงม้าทั้ง 2 แบบ

1.) แรงม้าจากมอเตอร์ คือ กำลังไฟที่ใช้ในการผลิตกำลังขับให้มอเตอร์หมุน ยิ่งแรงม้าเยอะ ก็ยิ่งมีกำลังในการหมุนมากขึ้น (1HP = 0.75KW)

2.) แรงม้าจากหัวปั๊มลม คือ กำลังในการผลิตลม ปริมาณลมที่ผลิตได้ก็จะขึ้นอยู่กับแรงม้าของหัวปั๊มลม แรงม้าน้อยก็ผลิตลมได้น้อย แรงม้าเยอะก็ผลิตลมได้เยอะตามขนาดของแรงม้า

จากข้อมูลด้านบน ก็จะเห็นได้ว่า แรงม้าจากหัวปั๊มลมคือปัจจัยหลักในการผลิตลมนั่นเอง ซึ่งกำลังของมอเตอร์และหัวปั๊มลมควรที่จะสัมพันธ์กัน ถ้าหากมอเตอร์แรงม้าเยอะแต่หัวปั๊มลมแรงม้าน้อย มอเตอร์ก็กินไฟเยอะ สิ้นเปลืองค่าไฟโดยไม่จำเป็นในขณะที่ผลิตลมได้ตามกำลังของหัวปั๊มลม หรือถ้าหากมอเตอร์แรงน้อยกว่าหัวปั๊มลม ก็จะส่งผลให้มอเตอร์โหลดเกินไป ไม่สามารถขับเคลื่อนหัวปั๊มลม มอเตอร์จะพังเร็วและหัวปั๊มลมก็จะผลิตลมได้น้อยอีกด้วย

หวังว่าบทความนี้จะทำให้เข้าใจเกี่ยวกับ แรงม้า และสามารถเลือกซื้อปั๊มลมได้ถูกต้องเหมาะสมกับการใช้งาน

 

ติดต่อสอบถามและปรึกษาระบบลมได้ที่
1. Hotline : 081-899-5566
2. Inbox : https://m.me/somaxcompressor 
3. Line Official : @somax
4. E-Mail : telesales@siriwat1976.com 

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy