วิธีการดูแลปั๊มลมลูกสูบและโรตารี่

วิธีการดูแลปั๊มลมลูกสูบและโรตารี่

วิธีการดูแลปั๊มลมลูกสูบและโรตารี่

** การใช้งานปั๊มลมทุกรุ่น ควรหมั่นตรวจรักษาให้ดีก่อนการใช้งาน และเมื่อใช้งานเสร็จแล้วก็ควรมีเก็บรักษา ดูแลให้ถูกวิธี เพื่อให้ปั๊มลมมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น**

-          สายพาน  ต้องมีความยืดหยุ่นอยู่ที่ประมาณ 1 นิ้วครึ่ง อย่าให้สายพานแน่นเกินไป เพราะจะทำให้ลูกปืนในหัวปั๊มลมทำงานหนักมากขึ้น และทำให้สายพานขาดง่าย แต่ถ้าสายพานหลวม ก็อาจทำให้สายพานหลุดในขณะที่ทำงาน ทำให้เกิดอันตรายได้ ถ้าสายพานเกิดการแตกร้าวหรือชำรุด ควรรีบเปลี่ยนใหม่ทันทีหรือให้ช่างดำเนินการดูแลและแก้ไข

-          มอเตอร์และเพรสเชอร์สวิสซ์  ไม่ควรให้ถูกน้ำหรือมีความชื้น ควรตรวจดูว่า จุดต่อยึดติดกันแน่นหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายในระหว่างที่มอเตอร์ทำงาน

-          ถังเก็บลม ควรทำการถ่ายน้ำที่ขังอยู่ภายในถังออกทุกๆวัน เพื่อป้องกันสนิมที่จะขึ้นภายในถังลมและไม่ให้มีละอองน้ำออกมาในขณะใช้ลม

-          กรองอากาศ ควรนำออกมาเป่าทำความสะอาดทุกๆ 1 เดือน และควรเปลี่ยนใหม่ทุกๆ 6 เดือน

-          น้ำมันเครื่อง สังเกตจากช่องน้ำมันเครื่องด้านล่างของลูกสูบ โดยน้ำมันจะต้องอยู่ระดับกลางช่องพอดีๆ ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไป ควรทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกๆ 3-6 เดือน และควรใช้น้ำมันสำหรับปั๊มลม หรือใช้น้ำมันที่ทางร้านแนะนำโดยตรง และไม่ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องขณะกำลังทำการเดินเครื่องอยู่

-          สถานที่ การจัดวางปั๊มลมให้ห่างจากกำแพงประมาณ 50 ซ.ม. เพื่อให้ปั้มลมมีการระบายความร้อนได้อย่างดี 

Leave a Reply

* Name:
* E-mail: (Not Published)
   Website: (Site url withhttp://)
* Comment:
Type Code
Please wait...